SẢN PHẨM
HỖ TRỢ
Chat với nhân viên tư vấn
My status   
Hotline: 054.3969695
Tin tức
Lịch sử nghề đá
2/1/2013 3:48:01 PM

Lịch sử loài người đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau, mỗi thời kỳ phát triển đều để lại những dấu tích thành quả rực rỡ. Trong đó những dấu tích văn minh đáng kể nhất vẫn là những công trình làm bằng đá. Nếu như những thành tựu đồ đồng, đồ sắt, thậm chí là những sản phẩm khoa học kĩ thuật tân tiến đều có thể biến mất hoặc trở nên lỗi thời thì những sản phẩm về đá được con người tạo ra lại có sức sống trường tồn vĩnh cửu theo thời gian.

Các dân tộc trên thế giới có nền văn hiến khoảng 5000 năm lịch sử, sẽ không ai biết hết tất cả những di tích sản vật của tổ tiên ông cha để lại cho chúng ta hôm nay, nhưng Kim tự tháp bên trời Tây và Vạn Lí Trường Thành của Phương Đông vẫn luôn được xem là biểu tượng cho sức sống trường tồn của loài người trên hành tinh xanh này. Trải qua hàng ngàn ngàn năm với bao nhiêu cuộc thăng trầm tàn phá ghê gớm của tư nhiên và con người, 2 công trình vĩ đại làm bằng đá này vẫn uy nghi cùng tuế nguyệt đúng như tinh thần con người và bản chất vốn có của đá.

Tại sao lại là đá?

Thời kỳ nguyên thủy, đá trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, từ công cụ sản xuất cho tới vật dụng gia đình, vũ khí, …đều được làm bằng đá, bởi đá được hình thành như một phần quan trọng của vỏ trái đất với những tính năng ưu việt hơn hẳn vật chất khác về độ cứng, tỉ trọng, dễ dàng gia công, khó bị oxi hóa, có sức bền bỉ theo thời gian.

Trải qua hàng ngàn năm tiến hóa cùng với sự xuất hiện của kim loại (đồ đồng, đồ sắt), đá ngày càng được ứng dụng rộng dãi:

  • Trong xây dựng: bên cạnh những vật liệu xây dựng khác như gạch nung, gỗ, sắt, đồng, đá vẫn luôn được lựa chọn ưu tiên cho các công trình trọng điểm như: thành lũy, đê đập, nhà cửa, chùa chiền…
  • Trong nghệ thuật: đá được dùng trong điêu khắc, đồ trang sức.
  • Trong phong thủy học: đá là một trong những loại vật chất có khả năng tụ khí tốt nhất, nên đá được chế tác làm các vật khí phong thủy, như sư tử, tỳ hưu, bình hoa ...
  • Trong Y học: đá được dùng như một phương thức để chữa trị các loại bệnh, dựa vào khả năng tụ khí của đá để cân bằng khí trong cơ thể.

Các tin khác: